[ReviewMovie]Joy เธอสู้เพื่อฝัน

posted on 24 Feb 2016 19:45 by jap007598 in Director directory Entertainment

 

 

"Joy เธอสู้เพื่อฝัน"

 

          กลับมาแล้วครับหายหน้าหายตาไปนานกับการรีวิวหนัง จริงๆไม่ใช่ว่าไม่ได้ดูหนังนะ นี่ดูทั้ง Spotlight, Deadpool แต่ดันไม่ค่อยว่างมาเขียน T^T ไว้ยังไงจะกลับมาเขียนย้อนหลังให้อ่านกันนะครับ มาคราวนี้ก็เป็นเรื่อง "Joy" ที่สนใจก็เพราะเห็นชื่อหนังแว้บๆ ในออสการ์ บวกกับ นางเอกมือทอง "Jennifer Lawrence" ที่แม้จะดูอวบๆแก้มเยอะไปนิด แต่ก็สวยมีเสน่ห์ตราตรึงใจเหลือเกิน สนใจแค่นี้แหละครับ55 เรื่องย่อยังไม่ได้อ่านดีๆเลย รู้แค่ว่าอิงจากชีวิตจริงกับเป็นเรื่องธุรกิจหน่อยๆ เท่านั้นแหละ

 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

           ชีวิตของจอยนั้นช่างวุ่นวายปายป่วง ตั้งแต่พ่อกับแม่หย่ากัน แม่มีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันชอบก่อปัญหาภายในบ้าน พ่อขี้เหงาชอบหาสาวมาควงอยู่เรื่อยควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ สามีเก่านักร้องที่ทำงานหาเงินมาไม่พอเลี้ยงครอบครัวและยังมาอาศัยอยู่ด้วยแม้จะหย่ากันแล้ว พี่สาวต่างแม่ที่ชอบว่าร้ายเธอ พ่วงมาด้วยลูกสาวลูกชายวัยกำลังโต แถมพวกเขาเหล่านั้นยังชอบทะเลาะกันจนต้องทำให้จอยปวดหัวอยู่เรื่อย เธอเองก็กำลังตกงานไม่มีเงินพอมาใช้จ่ายอะไรต่างๆ มีเพียงแค่คุณยายที่คอยให้กำลังใจเธออยู่เสมอ แต่นั่นก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นสักเท่าไหร่

 

          ด้วยเหตุผลต่างๆนาๆนั้นเธอก็เลยต้องสู้ชีวิต หาทางทำเงินให้ได้ เธอนำความฝันในวัยเด็กมาปลุกไฟในตัวเองอีกครั้ง และพยายามสร้างมันให้เป็นธุรกิจ แต่ก็นั่นแหละชีวิตในโลกของธุรกิจมันโห๊ดโหดมากๆ มันก็เลยกลายมาเป็นหนังเรื่องนี้นั่นเอง สำหรับผมแล้วหนังเรื่องนี้ควรจะต้องนำมาขึ้นหิ้งบูชาในเรื่องของ "คำคมสู้ชีวิต" เลย คำคมในเรื่องนี้มันคมกริ๊บ และมีพลังมากเหลือเกิน ยกตัวอย่างกันซักนิด "การที่เราหลบซ่อนตัวนั้นมันทำให้เราปลอดภัยเพราะคนอื่นมองไม่เห็นเรา แต่ที่แย่กว่าคือมันทำให้เรามองไม่เห็นแม้แต่ตัวเอง" ค๊มมมมมคม กริ๊บ เลือดไหลซิบๆ

 

          เนื้อเรื่องส่วนเด่นๆของเรื่องนี้ก็จะเกี่ยวกับ "ธุรกิจ" อย่างที่บอกไปนั่นแหละครับ ใครที่สนใจด้านนี้ก็ลองมาดูกันได้ น่าจะได้อะไรหลายอย่างกลับไป เพราะเขาพูดถึงตั้งแต่ขั้นตอนการคิด การร่วมลงทุน สัญญา การผลิต การโฆษณา การขาย อุปสรรค ความล้มเหลว ไปจนถึงโชว์ลูกเล่นกลยุทธขายสินค้าสุดคลาสสิคต่างๆ จะว่าครบครันไหมก็คงใช่แหละครับ แต่เนื่องจากผมไม่ได้คลุกคลีวงการนี้มากก็พูดได้ไม่เต็มปาก 55 อีกส่วนที่เด่นๆ ก็คงเป็นเรื่องครอบครัว หนังค่อนข้างโชว์ความเป็น American Family ได้อย่างสุดติ่ง การหย่าร้างแทบจะเป็นเรื่องทั่วไป ความกดดันจากคนในครอบครัว ปากท้องของลูกๆ โหววว ดราม่าสุดๆ

 

 

          ถ้าพูดกันตามตรงผมชอบเนื้อเรื่องของหนังเรื่องนี้มาก มันโหดหินบัดซบ กระชากอารมณ์ บีบคั้นแบบสุดๆ แต่ก็นะผมรู้สึกว่ามันยังถ่ายทอดออกมาได้ไม่ดีพอ มันควรจะบดขยี้ ตีแผ่ เนื้อเรื่องให้ถึงอารมณ์คนดูมากกว่านี้หน่อย แถมช่วงหลังๆ ของเรื่องนั้นค่อนข้างถูกรวบให้กระชับ บางทีก็ดูไม่มีที่ไปที่มา เนื้อเรื่องมันเร็วมันรวบรัดไปจนคิดว่า "เฮ้ย!! นี่หนัง Based on True Story จริงๆ หรอ" บางบทก็ออกจะไม่สมจริงไปหน่อยนะ มันก็เลยไม่ค่อยพีคและรู้สึกอินไปกับหนังสักเท่าไหร่

 

          แต่ถึงกระนั้นนางเอกของเรา เจ๊เจนลอว์ก็ยังทรงคุณค่า เลอค่า อยู่เสมอ เล่นได้ตีบทแตกตู้มๆ บทดราม่าน้ำตามา อินเนอร์พร้อม บทสู้ชีวิตก็ไฟท์เต็มที่ เล่นได้สุด สรุปคือเธอแบกหนังทั้งเรื่องไว้บนไหล่ตัวเองเลย แต่ถึงกระนั้นบทพระรองอย่างสามีเธอ พ่อของเธอ และนีล วอร์คเกอร์(แสดงโดย Bradley Cooper) ก็เป็นบทที่มีเสน่ห์อีกเหมือนกัน เป็นส่วนที่เติมเต็มให้เนื้อเรื่องสนุกและมีมิติขึ้นมา(แต่ก็อย่างที่บอกแหละ) ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือบทคุณยาย และลูกสาวของเธอ "คริสตี้" ที่คอยเป็นกำลังใจให้กับจอย สามารถเดินหน้าและกล้าทำสิ่งต่างๆ ชอบที่พวกเธอแสดงให้เห็นถึงความรู้สึกได้เก่งมากๆ

 

          ส่วนเรื่องสถานที่มุมกล้องก็ไม่มีอะไรมาก เอาจริงๆ ก็มีอยู่ไม่กี่สถานที่นัก หลักๆ ก็จะอยู่ที่บ้าน กับอู่รถของพ่อของจอยซะส่วนใหญ่ มุมกล้องก็ไม่ได้พิเศษอะไรนัก เพลงประกอบก็ไม่มีอะไรมาสะกิดใจเลย หรือลืมฟังก็ไม่รู้ T^T สรุปก็คือไม่ได้พิสมัยอะไรเลย 5555 

 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

สรุป

 

 

          จุดเด่นของหนังเรื่องนี้เลยก็คือ "เนื้อเรื่อง" นี่แหละครับ ชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งที่แสนจะเฮงซวยฟัคอัพมากๆ แต่ต้องสู้เพื่อฝันเพื่อจะพลิกชีวิตจากหลังเท้าให้เป็นหน้ามือให้ได้ ซึ่งโลกธุรกิจมันก็แสนจะโหดร้ายกับผู้หญิงคนนี้ซะเหลือเกิน ความลำบากนี่แหละที่จะทำให้เรื่องนี้มันส์ขึ้น แน่นอนว่าข้อคิดการใช้ชีวิตมันก็ต้องได้ แถมยังมีคำคมสู้ชีวิตเด็ดๆ มากมาย ใครเป็นสาวกคำคมก็อย่าได้พลาดเด็ดขาด แต่ถึงอย่างนั้น "การถ่ายทอดเรื่องราว" ก็ยังเป็นจุดอ่อนของหนักเรื่องนี้อยู่ดี โดยเฉพาะช่วงท้ายเรื่อง โชคดีที่ยังมีนางเอกคนเก่งเจ๊เจนลอว์และเหล่านักแสดงที่เหลือคอยประคับประคองหนังให้เดินหน้าต่อไปได้จนจบเรื่อง ถ้าพูดกันตรงๆ เลยก็ไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่

 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

คะแนน

 

 

 

คะแนนจาก Koma : 6.9/10

คะแนนจาก IMDb : 6.6/10 จากผู้โหวต 44,700 คน

Metascore : 56/100

คะแนนจาก Rotten Tomatoes : 60/100

 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 

"ถ้าเธออยู่ในห้องที่มีเพียงเธอกับคู่แข่งทางการค้า แล้วบนโต๊ะมีปืนวางอยู่"

"เธอจะหยิบมันขึ้นมาไหม?"

 

 

อาทิตย์หน้าจะสอบแล้ว อาจจะมาอีกทีนึงคือหลังสอบเลยนะครับผม

สุดท้ายนี้ถ้าผิดพลาดประการใดก็กราบขออภัยนะครับ -/\-

 

Comment

Comment:

Tweet

cool

#5 By sthepakul on 2016-10-08 22:28

นี่มันแคทนิสนี่

#4 By nao69412 on 2016-06-08 19:15

สูดยอด.........

ขอฝากบริการจากทางเราด้วยครับ

http://toiletservice.simdif.com"a>

#3 By toiletservice on 2016-04-12 02:00

wiki

#2 By elsabenton on 2016-03-04 18:05

I was waiting for that movie for a long time already. I think that would be such a great premier, especialy if http://do-my-coursework.com/coursework-writer will write a review.

#1 By elsabenton on 2016-03-04 18:04