การเดินทางของตัวหนังสือ

posted on 09 May 2015 14:53 by jap007598 in Writer directory Fiction, Diary
 
 
 
"พี่ครับ"
 
"พี่อ่านอะไรอยู่"
 
"สนุกไหมอ่ะ?"
 
.
 
.
 
.
 
"พี่ไม่ได้อ่านมันอยู่หรอกนะ"
 
"พี่กำลังท่องไปในโลก...."
 
"ที่พี่ไม่เคยรู้จักน่ะ"
 
 
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 
          ผมเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือตั้งแต่เด็กๆแล้ว ก็เริ่มจากพวกหนังสือนิทานหนังสือภาพอะไรพวกนี้ก่อนนี่แหละ ก็มันมีภาพประกอบด้วยน่าสนใจและดึงดูดผมได้ดีทีเดียวล่ะ โตขึ้นมาหน่อยก็เป็นพวกการ์ตูนอ่านง่ายอย่าง "โดราเอม่อน" ผมมีสะสมไว้เพียบเลยแต่รักษาไม่ค่อยดี หน้าปกมันก็เลยเปื่อยหลุดลุ่ยขาดบ้างอะไรบ้าง คิดแล้วก็เสียดายอยากกับไปห่อปกไว้ซะทุกเล่ม
 
 
          จากนั้นก็มีช่วงนึงที่ได้เดินเข้ามาแวะในแวดวงนิยายกับใครเค้าบ้างอย่างที่เคยเล่าไปใน entry "ผมเคยเขียนนิยายมาก่อน" ฉะนั้นก็ขอเล่าย่อๆละกัน สมัยนั้น www.dek-d.com เค้าดังมากในเรื่องของนิยาย เพื่อนผมก็มาแนะนำให้ไปลองอ่านดู แรกๆผมก็ชอบอ่านพวกนิยาย Fanfic (เรียกถูกไหมหว่า?) พวกที่มีเค้าโครงมาจากเกมนั่นแหละ สนุกดีเรื่องนึงที่ผมชอบมากๆ "ตำนานรักมัตสึ" ซึ่งเกี่ยวกับรักของไนท์หนุ่มและปีศาจสาวสองหน้าในเกม Ragnarok นั่นเอง 

 
          ละก็ยังมีเรื่องดังๆอย่าง "Angel Boy" และ "เซวีนา" ที่ผมเคยอ่าน เรื่องแรกนี่เพื่อนรู้จักกับนักเขียนเลยได้อานิสงค์อ่านฟรีมาและเรื่องนี้ก็ทำให้ผมได้รับอิทธิพลเกี่ยวกับ Fantasy มาเต็มๆ ส่วนเรื่องหลังนี่เจ้าน้องชายผมเค้าเป็นแฟนคลับตัวยง ซื้อครบซะทุกเล่ม ก็เช่นเดิมครับได้รับอานิสงค์อ่านฟรีมาอีกแล้ว(จริงๆก็ตังแม่นั่นแหละ) ชอบตรงที่หน้าปกมันสวยดี55 เนื้อเรื่องก็ดีด้วยครับ แต่ขอสารภาพว่าอ่านถึงแค่เล่ม2หรือ3นี่แหละ รู้สึกว่ามันไม่ค่อยใช่แนวสักเท่าไหร่T^T 
 
 
          นิสัยรักการอ่านก็ติดตัวมาตั้งแต่นั้น ถึงขนาดตั้งชื่อตัวละครในเกมที่เล่นว่า "รักคนอ่าน" (เกี่ยวไร?) ทำให้ชอบไปอ่านเรื่องราวเล่นๆในเน็ตมากมาย ทีช่วงหนึ่งติดบอร์ด "Pramool.com" เว็บบอร์ดในตำนานนั่นเอง หากใครเคยผ่านช่วงเวลาแห่งความเกรียนมาน่าจะพอรู้จักกันอยู่ ก็ไล่อ่านมันไปซะเกือบทุกกระทู้ที่เป็นพวกนิยายครับ ส่วนมากก็เป็นนิยายเกรียนๆชอบหักมุมแบบเหนือความคาดหมาย ความรักวัยรุ่น ปัญหาชีวิต บลาๆๆ ที่ผมชอบที่สุดก็พวกนิยาย "ตามใจคนอ่าน"
 
 
          นิยายตามใจคนอ่าน ก็คือพวกนิยายด้นสด(มั้ง)ที่เปิดรับสมัครตัวละครจากท่านผู้อ่านที่สนอกสนใจเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวสุดยิ่งใหญ่นี้ ส่วนมากแรกๆก็จะสนุกดีอยู่ครับแต่ด้วยไอ่ความที่ตัวละครอะไรไม่รู้เยอะแยะ เลยมักทำให้เนื้อเรื่องออกทะเลไปซะงั้น แต่มีกระทู้ในตำนานกระทู้หนึ่งครับที่ผมชอบมาก "ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กะเทย (รับสมัครตัวละคร)" ผมไม่ใช่คนที่เหยียดเพศที่สามแต่อย่างใดนะครับอย่าเข้าใจผิดกัน คือเรื่องนี้มันฮามากจริงๆ55(ในตอนนั้น)  ปัญหาตัวละครเยอะมีแน่นอนครับ แต่พี่แกก็กำจัดทิ้งได้เช่นกัน ไม่เชื่อไปอ่านดูเล้ยยย
 
 
          พอเข้าช่วงมัธยมแล้วก็ไม่ค่อยได้อ่านที่เป็นพวกตัวหนังสือเยอะๆแล้ว แค่หนังสือเรียนก็เยอะมากพอแล้วฮือออT^T ก่ะเลยอ่านแค่พวกการ์ตูนและอ่านแบบจริงจังด้วย ทำให้เปิดโลกทัศน์เกี่ยวกับหลายๆอย่างไปมากพอสมควรเลย ใครบอกว่าการ์ตูนไม่มีประโยชน์นี่ผมเถียงขาดใจ55 "One Piece" "Naruto" "Slam Dunk" และอีกมากมายคงจะเป็นการ์ตูนที่น่าจะรู้จักกันดีเพราะดังมากๆ แต่เอาเข้าจริงๆผมก็อ่านการ์ตูนเกือบทุกแนวเลยครับ แอ็คชั่น ไซไฟ แฟนตาซี ความรัก ตลก ผจญภัย เอาชีวิตรอด สยองขวัญ บลาๆ
 
 
          ที่ฝังใจสุดก็การ์ตูนสยองขวัญนี่แหละครับ เรื่อง "Gyo(ปลามรณะ)" ฝังใจเพราะแม่งโคตรแหยงนี่แหละครับ บรึ๋ยยยย~ อ่านจบแค่เล่มเดียวก็ยอมแพ้แล้วครับ เล่นเอากินข้าวไม่ลงไปหลายมื้อและฝันร้ายไปอีกหลายคืน ยังนึกในใจไปหลวมตัวอ่านของเพื่อนมันทำไมฟะ ส่วนที่ชอบสุดคงเป็นพวกการ์ตูนไฮสคูลเพราะมันรวมหลากรสหลายชาติซะเหลือเกิน เรียกว่าอ่านหนึ่งได้ถึง3-4แนว ตัวอย่างก็เช่น "GTO" ละกัน รู้จักกันดีใช่มะ55
 
 
          พอเข้ามาเรียนกรุงเทพก็เริ่มเสพติดการซื้อหนังสือครับ เพราะดันทะลึ่งไปเที่ยวงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติมานั่นเอง ทำเอาหลวมตัวซื้อหนังสือที่เป็นสิบๆเล่ม เสียตังหลักพันมาตลอด ส่วนมากที่ผมชอบอ่านก็จะเป็นแนว "หนังสือที่เขียนเล่าประสบการณ์" ทั้งท่องเที่ยว ประสบการณ์ในโรงเรียน ความรัก ที่ชอบมากสุดก็เรื่องเล่าจากการท่องเที่ยวนี่แหละครับ เพราะผมเองใฝ่ฝันที่จะไปเที่ยวต่างแดน ขาดอย่างเดียวก็แค่ตังที่จะไปนั่นเอง(เอาไปซื้อหนังสือหมด) 
 
 
          ในเมื่อมันไม่มีตังไปก็อ่านจากเขาเอาละกัน เท้าไม่ได้ไปก็จริงอยู่ แต่ขอให้หัวคิดจินตนาการฝันถึงไปก่อนละกัน หนังสือจะสนุกได้นอกจากจินตนาการของผู้เขียนแล้ว ก็ยังข้องเกี่ยวกับจินตนาการของผู้อ่านด้วยเช่นกันนะครับ ผมชอบที่จะนึกจินตนาการภาพการเดินทางของเค้าไปด้วย จินตนาการถึงความสวยงามของที่นั้น เฮ้ออออ มันน่าไปซะจริงๆ.....
 
 
 
ก็คงเป็นสักวันหนึ่ง
 
สักวันที่หนังสือเล่มหนึ่ง
 
จะถูกขีดเขียนเรื่องราวเรื่องหนึ่ง
 
เล่าถึงการเดินทางครั้งหนึ่ง
 
ที่ผมเฝ้ารอคอยมาทั้งชีวิต.... หนึ่งชีวิตนี้
 
 
(การเดินทางของตัวหนังสือ โดย Koma)
 
 
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

คุณมีหนังสือเล่มโปรดบ้างไหม?
 
หนังสือเล่มที่คุณเปิดไม่รู้ซักกี่ครั้ง
 
เล่มที่เล่าถึงการเดินทางที่คุณไม่เคยรู้จัก
 
คุณอ่านมันซ้ำแล้วซ้ำเล่า
 
จนปกมันเหยิน เก่า และขาด
 
และมันก็สร้างฝันให้คุณ
 
ว่าวันหนึ่งจะไปยืนในที่แห่งนั้น
 
.
 
.
 
.
 
 
ถึงเวลาปัดฝุ่นหนังสือของคุณแล้ว
 
และหยิบมันออกไปทำตามความฝันนั้น...

Comment

Comment:

Tweet

อ่านมากจะทำให้เขียนได้ดี
ลองส่งไปนิตยสารต่าง ๆ สิจ้ะ

#1 By ปิยะ99 on 2015-05-09 15:29