Studio Ghibli (จิ-บลิ) สตูดิโอชื่อดังจากแดนปลาดิบ
หากลองไปถามคอภาพยนตร์ Animation ญี่ปุ่นคงไม่มีใครไม่รู้จัก
เพราะ Ghibli ได้ฝากผลงานระดับ Premium ไว้มากมายบนจอเงินทั้งในญี่ปุ่นและระดับโลก
ผลงานของ Ghibli อาจไม่ใช่Animationที่สนุกตื่นเต้น ระทึกขวัญ หรือ Actionโลดโผนแบบถนัดของฝั่งตะวันตก
แต่ผลงานทุกเรื่องนั้น แฝงไปด้วยปรัชญาต่างๆไว้มากมาย บวกกับเสน่ห์จากสิ่งเล็กๆในชีวิตประจำวันที่เราอาจ
มองข้ามมันไปและฉากต่างๆที่ออกแบบมาได้สวยงามตระการตา ( โดยเฉพาะแสงและเงา ผมชอบมาก 55)
ทำให้ผลงานที่ออกมาสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมอย่างติดตราตรึงใจ
 
ยิ่งผลงานเรื่องใดที่ Hayao Miyazaki กำกับ รับประกันได้ว่ารายรับเกินหลักพันล้านเยนเสมอ
 
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
------>>>>   ผู้ร่วมก่อตั้ง Studio Ghibli   <<<<------
 


Hayao Miyazaki

          เกิดเมื่อวันที่ 5 มกราคม 1941 ที่โตเกียว ครอบครัวเขาธุรกิจเกี่ยวกับโรงงานผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินรบซีโร่ ทำให้เขามีความสนใจในด้านนี้เป็นอย่างมาก เห็นได้จากผลงานของเขาที่มักจะเกี่ยวข้องกับเครื่องบิน เครื่องจักรกลเป็นส่วนใหญ่ คุณHayao เปรียบเสมือนเป็นหัวเรือรบหลักของ Studio Ghibli ผลงานที่เขากำกับได้สร้างชื่อเสียงไว้มากมาย ถึงขนาดเคยชนะรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นด้วย ปัจจุบันเขาประกาศวางมือจากวงการแล้ว ซึ่งการประกาศครั้งนี้เป็นการประกาศวางมือครั้งที่ 3 แล้ว

 
 
Isao Takahata
 
          เกิดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 1935 คุณIsao เป็นเพื่อนรักกับคุณHayao ในสมัยที่เขามีโอกาสได้ร่วมงามกันที่ Toei Studio เคยมีคนเปรียบเทียบว่า ถ้าคุณHayao เป็นแสงสว่าง คุณIsao ก็จะเป็นความมืด ไม่ใช่เรื่องนิสัยอะไรของเขาหรอกนะครับ แต่ดูได้จากผลงานส่วนมา่กที่คุณIsao กำกับจะเป็นแนวชีวิต และดราม่าเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ในปี 2013 ทั้งคู่ได้พลิกบทบาทของกันและกัน คุณHayao ได้มากำกับเรื่อง The Wind Rises ซึ่งเป็นแนวดราม่า ส่วนคุณIsaoได้มากำกับ The Tale of Princess Kaguya ซึ่งเป็นแนวแฟนตาซีแทน และทั้งคู่ก็ยังทำได้ดีมากเสียด้วย

 

 
Toshio Suzuki
 
          เกิดเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 1948 ที่นาโกย่า เขาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง และเป็น Producer ให้กับ Studio Ghibli มาอย่างยาวนาน ซึ่งในญี่ปุ่นเขาถูกขนานนามว่า Producer ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ในเดือนมีนาคม ปี2014 ที่ผ่านมา เขาได้ประกาศวางมือจากวงการตามคุณHayaoไป

 

Yasuyoshi Tokuma
 
          เกิดวันที่ 25 ตุลาคม 1925 (บางแหล่งข้อมูลบอกว่าเกิดปี 1921) เป็นเจ้าของ Tokuma Shoten ซึ่งเป็นบริษัทพี่บริษัทน้องกับ Studio Ghibli เป็นในส่วนของท่านนี้ผมไม่ค่อยทราบข้อมูลเท่าไหร่นัก เท่าที่ทราบก็คือ เขาเป็น Producer ให้กับหนังหลายเรื่องของ Ghibli ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในวันที่ 20 กันยายน 2000 

 
รูปรวมผู้ก่อตั้ง Studio Ghibli (ยกเว้นคุณTokuma)
 
 
------>>>>   ผู้กำกับของ Studio Ghibli   <<<<------
 

Tomomi Mochizuki
 
          เกิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 1958 ที่ฮอกไดโด ได้เริ่มงานอนิเมเตอร์ในปี 1981 ที่ Ajia-do Animation Works ซึ่งก็ได้สั่งสมชื่อเสียงอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง และในปี 1993 ได้ย้ายมาร่วมงานกับ Studio Ghibli ซึ่งก็มีผลงานกำกับคือเรื่อง Ocean Waves 
 Yoshifumi Kondo
 
          เกิดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 1950 ที่นีงาตะ เขาได้เข้ามาร่วมงานกับ Studio Ghibli  ในปี 1987 และเขายังเป็นเพื่อนรักกับคุณHayaoอีกด้วย และเคยถูกหวังว่าจะให้เป็นตัวแทนของคุณHayao แต่น่าเสียดายที่เขาป่วยและเสียชีวิตลงไปเสียก่อน เมื่อวันที่ 21 มกราคม 1998 ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตเขามีผลงานกำกับหนึ่งเรื่องคือ Whisper of the Heart
 
 

 
Hiroyuki Morita
 
          เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 1964 ที่ฟุกุโอกะ เขาโด่งดังมีชีวิตเสียงจากการทำงานเป็นอนิเมเตอร์ให้กับอนิเมชั่นดังอย่าง Lupin III และ Akira ในปี1989 เขาได้มาร่วมงานกับ Studio Ghibli ในภาพยนตร์เรื่อง Kiki's Delivery Service ในฐานะ In between Animator เขามีผลงานกำกับภาพยนตร์หนึ่งเรื่องคือ The Cat Returns

 
 
Goro Miyazaki
 
           เกิดเมื่อวันที่ 21 มกราคม 1967 ที่โตเกียว เขาเป็นลูกชายของคุณHayao Miyazaki ก่อนหน้านี้เขาไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับภาพยนตร์แต่อย่างไร เขาทำงานเป็นนักออกแบบภูมิทัศน์มาก่อน แต่ท้ายที่สุดเขาก็เลือกที่จะมาเดินเส้นทางเดียวกับพ่อของเขา เขามีผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือ Tales from Earthsea ซึ่งผลลัพธ์ออกมาแย่มาก โดนวิจารณ์ถล่มทลายในเชิงลบ ที่เป็นแบบนี้ก็อาจเพราะว่าเขาเป็นลูกชายของผู้กำกับผู้ยิ่งใหญ่จึงถูกคาดหวังไว้สูง แต่จริงแล้วๆหนังเรื่องนี้ก็ทำออกมาได้แย่จริงๆครับ เขาแก้มืออีกครี่งในเรื่องต่อมา From up on Poppy Hill ซึ่งผลตอบรับออกมาดีกว่าเรื่องแรก ถึงแม้จะไม่เข้าขั้นดีเยี่ยมก็ตาม แต่ผมเชื่อว่าสักวันเขาจะสามารถสร้างภาพยนตร์ที่ดีเยี่ยมเรื่องหนึ่งออกมาในแบบของตนเองได้
 
 
 
Hiromasa Yonebayashi
 
          เกิดเมื่อวันที่ 10 กรกฏาคม 1973 ที่อิชิคาว่า เขาถือว่าเป็นผู้กำกับที่อายุน้อยที่สุดใน Studio Ghibli โดยเริ่มทำงานที่นี่เมื่อปี 1996 เรื่องแรกคือ Princess Mononoke ในฐานะ In between Animator แล้วก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาเรื่อยๆ ในที่สุดเขาก็ได้นั่งแท่นกำกับเรื่อง The Secret World of Arriety และยังได้กำกับผลงานเรื่องใหม่ล่าสุดของ Studio Ghibli เรื่อง When Marnie Was There อีกด้วย

 
(ขอขอบคุณข้อมูลผู้ร่วมก่อตั้งและผู้กำกับ จากหนังสือ Everything about Ghibli Story ของคุณเกรียงไกรครับ)
 
 
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

------>>>>    Studio Ghibli Movie Timeline    <<<<------


..:: 1984 - Nausicaa of the Valley of the Wind กำกับโดย Hayao Miyazaki ::..
 
 
เป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จึงเป็นผลให้ Miyazaki ก่อตั้ง Studio Ghibli ขึ้น
 

          เรื่องราวเกิดหลังจากเหตุการณ์ "Seven Days of Fire" ที่ทำลายอารยธรรมและระบบนิเวศของโลกเป็นเวลา1000ปี หลังเหตุการณ์นี้ได้เกิด "ทะเลเน่า" หรือป่าที่มีเชื้อราที่สร้างพิษทำให้มนุษย์ไม่สามารถเข้าใกล้ได้ยกเว้นเมื่อสวมหน้ากากป้องกันไอพิษ
          ผู้คนจึงถูกแบ่งแยกกระจัดกระจายกันเป็นกลุ่มๆ และป่าแห่งนี้ยังเป็นศูนย์รวมของเหล่าแมลงขนาดยักษ์มากมาย
          นาอุซิกา เจ้าหญิงของประเทศเล็กๆแห่งหุบเขาสายลม เป็นประเทศที่ชาวเมืองดำเนินชีวิตอยู่อย่างสงบสุขบนแผ่นดินผืนน้อยที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่ เธอพยายามศึกษาและค้นหาสาเหตุของปรากฎการทางธรรมชาตินี้ เพื่อหวังว่าเป็นหนทางในการอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติ
      &